Nổi hạch có phải bị ung thư?

Dec,21,2021 10:26:12

Nổi hạch có phải bị ung thư là câu hỏi của nhiều người khi bị sưng hạch bạch huyết. Thông thường có thể do bạn bị cảm lạnh, viêm họng… nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư.

 

Khi bị sưng hạch bạch huyết, suy nghĩ đầu tiên của bạn không nên là "Tôi bị ung thư." Chúng có nhiều khả năng được gây ra bởi nhiễm trùng hoặc một bệnh ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn và chúng thường sẽ hết khi cơ thể bạn lành lại.

Nhưng đôi khi, các tế bào ung thư sẽ di chuyển qua dòng máu của bạn và kết thúc trong các hạch bạch huyết của bạn, hoặc thậm chí bắt đầu ở đó.

Bác sĩ có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây ra những thay đổi trong cơ thể bạn.

Nổi hạch có phải bị ung thư?

Tại sao hạch bạch huyết sưng lên?

Theo Webmd, có hơn 600 hạch bạch huyết nhỏ, hình hạt đậu thành từng cụm trên khắp cơ thể - dưới cổ, ở nách và bẹn, ở giữa ngực và bụng. Những tế bào này lưu trữ các tế bào miễn dịch và hoạt động như bộ lọc để loại bỏ vi trùng, tế bào chết và bị hư hỏng cũng như các chất thải khác khỏi cơ thể bạn.

Các hạch bạch huyết bị sưng là một dấu hiệu cho thấy chúng đang làm việc chăm chỉ. Nhiều tế bào miễn dịch hơn có thể đến đó và nhiều chất thải hơn có thể được tích tụ.

Vậy nổi hạch có phải bị ung thư? Câu trả lời là không hoàn toàn đúng. Sưng thường là dấu hiệu của một loại nhiễm trùng nào đó, nhưng nó cũng có thể là do một tình trạng như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus, hoặc hiếm khi là ung thư.

Thông thường, các hạch bạch huyết sưng lên sẽ gần với nơi có vấn đề. Khi bị viêm họng hạt, các hạch bạch huyết ở cổ có thể sưng lên. Phụ nữ bị ung thư vú có thể bị sưng hạch bạch huyết ở nách.

Khi một số khu vực của các hạch bạch huyết bị sưng lên, điều đó cho thấy vấn đề là ở khắp cơ thể bạn. Nó có thể là một vấn đề nào đó như bệnh thủy đậu, HIV hoặc một bệnh ung thư như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch.

Nổi hạch có phải bị ung thư?

Bạn thường sẽ biết rõ tại sao hạch bạch huyết lại sưng lên - bạn bị cảm lạnh, răng bị nhiễm trùng hoặc vết cắt không lành. Nếu bạn không thể đưa ra lời giải thích, có thể đã đến lúc bạn nên kiểm tra.

Các hạch bạch huyết có kích thước khoảng 1cm hoặc lớn hơn là không bình thường. Chúng không được cứng và bạn có thể di chuyển chúng. Da trên chúng không được đỏ, kích ứng hoặc ấm. Và vết sưng sẽ biến mất trong vòng vài tuần. Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu các hạch bạch huyết của bạn xuất hiện bất thường. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem liệu tình trạng nổi hạch của bạn có phải bị ung thư.

Các triệu chứng khác cũng là một lý do để đặt lịch hẹn:

- Khó thở hoặc khó nuốt

- Đổ mồ hôi đêm

- Sốt không giảm

- Giảm cân mà không cần cố gắng

- Mệt mỏi.

Bác sĩ sẽ làm gì để chẩn đoán tình trạng nổi hạch có phải bị ung thư?

Khi đi khám, bác sĩ có thể sẽ cố gắng loại trừ các lý do khác ngoài ung thư. Họ sẽ khám sức khỏe và hỏi về những điều đã xảy ra, chẳng hạn như nếu bạn bị mèo cào, ăn thịt chưa nấu chín, dùng thuốc gì…

Nổi hạch có phải bị ung thư?

Các hạch sưng gần xương đòn hoặc phần dưới cổ khi bạn trên 40 tuổi có nhiều khả năng là ung thư. Ở phía bên phải, liên quan đến phổi và thực quản; ở bên trái, các cơ quan trong bụng của bạn. Bạn cũng có thể nghi ngờ bị sưng hạch bạch huyết ở nách khi không bị phát ban hoặc lở loét trên cánh tay.

Nếu bác sĩ cho rằng các hạch bạch huyết bị sưng của bạn có thể là ung thư, các xét nghiệm và hình ảnh có thể xác định chẩn đoán hoặc chỉ ra một điều gì đó khác. Dựa vào vị trí có thể bị ung thư, bạn có thể chụp X-quang phổi, siêu âm, chụp CT hoặc MRI.

Và có thể bạn sẽ được làm sinh thiết. Họ sẽ lấy một mẫu tế bào từ một nút, thường là sử dụng kim hoặc loại bỏ toàn bộ nút. Mẫu được gửi đến phòng thí nghiệm để một chuyên gia có thể kiểm tra bằng kính hiển vi để tìm ung thư.

Nếu không, bạn sẽ thường bắt đầu với công thức máu đầy đủ (CBC) để có được bức tranh về sức khỏe chung cũng như thông tin chi tiết hơn về các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng. Tùy thuộc vào các triệu chứng khác và tiền sử của bạn, bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu hoặc chụp X-quang bổ sung.

Nếu các xét nghiệm này không cho thấy nguyên nhân khác và các hạch sưng tấy không biến mất trong 3-4 tuần, bác sĩ có thể sẽ làm sinh thiết. Vì tình trạng sưng tấy thường sẽ biến mất hoặc nguyên nhân khác sẽ được tìm thấy trong khi bạn đang chờ làm sinh thiết, sự chậm trễ sẽ ngăn cản mọi người thực hiện các thủ thuật mà họ không cần. Và ngay cả khi nó là ung thư, bạn vẫn có thể điều trị nó một cách hiệu quả.

Khi bạn bị sưng các hạch bạch huyết khắp cơ thể, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm CBC, chụp X-quang phổi và xét nghiệm HIV. Nếu những điều này là bình thường, bạn có thể làm các xét nghiệm khác, có thể là bệnh lao hoặc giang mai.... Bước tiếp theo là sinh thiết hạch bất thường nhất.

Ung thư trong hạch có nghĩa là gì?

Ung thư trong các hạch bạch huyết của bạn có thể chỉ đến ung thư hạch bạch huyết hoặc một bệnh ung thư máu khác, hoặc có thể là ung thư đã di căn từ một vị trí khác.

Dựa trên nguồn tế bào ung thư và khoảng cách từ các hạch sưng lên, bác sĩ sẽ đề nghị một kế hoạch điều trị. Nó có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị hoặc kết hợp các phương pháp điều trị.

By: dantri.com.vn

Nổi hạch có phải bị ung thư? - Sức Khỏe