Đêm tối có 3 điều cấm kỵ, phạm phải tự rước họa vào thân

Mar,21,2023 11:28:43

Người xưa có câu “Phú quý bất lộ”, đó là một kinh nghiệm sống rất sâu sắc. Nếu một người phô trương tài sản của mình khắp nơi, rất dễ thu hút sự đố kỵ và thù hận của người khác. Còn nếu chẳng may để lộ tiền của mình cho người ngoài thì sẽ thu hút sự thèm muốn của họ, rất có thể sẽ chuốc lấy tai họa cho chính mình.

 

Bởi vậy, đối với người xưa mà nói, sau trời tối thì không thể tiết lộ số tài sản của gia đình mình ra bên ngoài.

Trước tiên, trời tối thường là căn nguyên và gốc rễ của mọi tội ác, ở vùng nông thôn trước đây, nhà cửa không được kiên cố và vững chắc, cũng không có biện pháp chống trộm, thường xuyên sẽ có những người xấu lợi dụng sơ hở này để làm điều xấu, xảy ra nhiều chuyện nửa đêm tài sản và vật dụng của gia đình bị mất trộm.

Đêm tối có 3 điều cấm kỵ, phạm phải tự rước họa vào thân

Ảnh minh họa.

Thu nhập của người xưa tương đối thấp nên nhiều người thích tụ tập lại với nhau sau bữa tối, tính toán tài sản của mình, thậm chí lấy tiền trong nhà ra để đếm, điều này thường dễ gây ra tai họa.

Có câu “vách ngăn có tai”, tự ý khoe khoang tài sản của bản thân cũng sẽ thu hút sự chú ý của người khác, cũng sẽ tạo cơ hội cho những kẻ có ý đồ xấu lợi dụng. Đến lúc tài sản bị mất, người ta mới hối hận thì đã quá muộn.

Không tham ăn, tham dục nửa đêm

Câu nói này cũng có thể áp dụng trong xã hội hiện đại, chúng ta đều biết rằng ăn quá nhiều vào ban đêm sẽ khiến cơ thể dễ tích mỡ và tăng cân, đồng thời cũng gây hại rất lớn cho sức khỏe.

Vì vậy, người xưa thường khuyên nhủ thế hệ sau không nên ăn nhiều vào ban đêm, nếu không sẽ tạo thành gánh nặng cho dạ dày, buổi tối sẽ khó đi vào giấc ngủ, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ. Ngoài ra, ban đêm cũng hạn chế ham muốn sắc dục.

Mặc dù vợ chồng sinh hoạt tình dục là điều đương nhiên nhưng nếu đêm quá ân ái, tức là khoảng nửa đêm về sáng, sẽ rất dễ ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần vào ngày hôm sau, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Đêm tối có 3 điều cấm kỵ, phạm phải tự rước họa vào thân

Ảnh minh họa. Đêm tối không làm chuyện xấu

Có nhiều người xấu thường hành ác vào lúc nửa đêm, người xưa vẫn thường cho rằng: Thiện ác hữu báo, người đang làm Trời đang nhìn, ai làm việc xấu sẽ không thoát khỏi lưới Trời và đạo lý nhân luân.

Người làm việc tốt sẽ nhận được phúc báo, người hành ác thì cuối cùng cũng nhận báo ứng. Người xưa thường nói câu: “Không làm điều hổ thẹn với lương tâm, nửa đêm không sợ ma gõ cửa”, đó cũng chính là đạo lý này.

Vào thời cổ đại, người ta rất mê tín về thần thánh, ma quỷ, vì vậy họ tin rằng nếu một người làm điều gì đó xấu vào ban đêm, nhất định sẽ có ma quỷ và thần linh can thiệp, người đó sẽ bị ma bắt. Vì vậy, thế hệ đi trước khuyên con cháu đừng tối ngày nghĩ đến việc làm điều xấu khi không ai hay biết, kẻ làm ác nhiều nhất định sẽ nhận quả báo xứng đáng.

 

T. Linh (Theo Sohu)

By: Nguồn giadinhonline.vn

Đêm tối có 3 điều cấm kỵ, phạm phải tự rước họa vào thân - Đời Sống