Sao

Chỉ số ô nhiễm không khí Hà Nội lại cao nhất thế giới sau thời gian giãn cách xã hội

Apr,29,2020 07:51:40

Sau nhiều ngày chất lượng tốt vì giãn cách xã hội, sáng 28/4, không khí ở Hà Nội lại ô nhiễm trở lại với chỉ số đứng ở vị trí cao nhất thế giới.

Theo các số liệu từ hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí từ Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT), UBND TP Hà Nội, trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air, Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ), hầu hết các điểm quan trắc ở Hà Nội và các tỉnh lân cận trong sáng 28/4 đều chuyển màu đỏ (ngưỡng ô nhiễm không khí xấu).

ô nhiễm không khí, giãn cách xã hội, Hà Nội

Lúc 7 giờ sáng 28/4, hơn 50 điểm đo của Hệ thống theo dõi chất lượng không khí PAM Air ghi nhận chất lượng không khí Hà Nội ở ngưỡng xấu, với chỉ số chất lượng không khí từ 150 - 200, bắt đầu có hại cho sức khỏe mọi người, nhóm nhạy cảm như người mắc bệnh hô hấp, tim mạch, người già, trẻ em nên hạn chế hoạt động ngoài trời.

ô nhiễm không khí, giãn cách xã hội, Hà Nội

Tình trạng ô nhiễm không khí trên hệ thống đo của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội vào sáng nay.

Hệ thống quan trắc của Đại sứ quán Mỹ, của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ghi nhận tình trạng tương tự.

Trong khi đó, theo AirVisual, ghi nhận lúc 9 giờ 40 phút, chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội được xếp hàng ở vị trí ô nhiễm nhất thế giới, đứng trên cả những thành phố ô nhiễm như Dhaka của Bangladesh, Trung Quốc, Uzbekistan...

Nguyên nhân của ô nhiễm không khí tại Hà Nội kéo dài nhiều năm qua, là sự tổng hợp của nhiều nhóm nguyên nhân gồm giao thông, hoạt động xây dựng, sản xuất công nghiệp và các hoạt động dân sinh như đốt than, đốt rác, đốt rơm rạ...

Cùng với đó, là các phương tiện giao thông đi lại trên đường phố Hà Nội đã đông đúc trở lại sau thời gian giãn cách xã hội. Các chuyên gia môi trường lý giải, ngoài những nguồn thải thường xuyên và các yếu tố thời tiết, thì lượng người và phương tiện giao thông gia tăng đổ ra đường sau khoảng thời gian giãn cách xã hội cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm này.

Bộ Y tế khuyến cáo, những ngày chất lượng không khí lên ngưỡng đỏ, người dân nên ở trong nhà, đóng các cửa sổ, cửa chính, hạn chế tham gia giao thông, hoạt động ngoài trời như tập thể dục. Khi ra ngoài cần đeo khẩu trang, về nhà nên rửa mặt, mắt, mũi bằng nước muối sinh lý.

Nghiện ăn tóc từ năm 2 tuổi, bé gái ở Hà Nội có khối u lớn dài 20cm trong dạ dày

By: ngoisao.vn

Chỉ số ô nhiễm không khí Hà Nội lại cao nhất thế giới sau thời gian giãn cách xã hội - Sao